BWILD ISAN แบรนด์ที่สร้างปรากฏการณ์กระเป๋าไก่ ดังไปไกลถึงต่างประเทศ – ลาวเด้อ

“ไก่ชนมันเต็มเหนี่ยวในทุกสังเวียน เรื่องราวของไก่มันโดนใจพี่ มันคือการเอาตัวรอดให้ได้ในสนามการต่อสู้ ส่วนราคาของกระเป๋าไม่ใช่ประเด็นอยู่ที่ว่าเขาจะซื้อเราเพราะอะไร โดยที่ผ่านมาลูกค้าเขาชื่นชมและยกย่องเรื่องราวของเรานั่นก็คือความเป็นอีสาน ทำให้การเดินทางของเรามาถึงจุดนี้ได้”
BWILD ISAN แบรนด์ที่สร้างปรากฏการณ์กระเป๋าไก่ ดังไปไกลถึงต่างประเทศ แต่หลายคนอาจจะไม่รู้ว่ากระเป๋าไก่ใบนี้ถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาโดยคนอีสาน ทำโดยคนอีสาน วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับ ชมพู่ กาญจนา ชนาเทพาพร หญิงแกร่งผู้ก่อตั้ง BWILD Isan
440373987 408802205451683 2969797558551631898 n
———-
เพราะความรักทำให้กระเป๋าไก่มาถึงทุกวันนี้ได้
“คำเดียวที่ทำให้แบรนด์ยังอยู่ได้คือความรักของหลายๆ คนที่มารวมกัน พี่มีความรักแบบหนึ่ง น้องในทีมมีความรักแบบหนึ่ง ต่างคนต่างขับเคลื่อนพาเรามาเจอกันด้วยความรัก”
“ช่วงก่อตั้ง BWILD Isan เราไม่ได้มีความพร้อม ไม่ได้มีการเขียนแผนธุรกิจเป็นเรื่องเป็นราว แถมหลายคนถามว่าทำไมไม่ไปกรุงเทพฯ ทั้งที่ธุรกิจของเรามันน่าจะเติบโตได้มากกว่า ซึ่งพี่ก็เห็นด้วยนะ แต่ว่าพี่ไม่อยากออกไปจากบ้านตัวเอง พื้นที่ตรงนี้มันเหมือนแบตเตอรี่ พอเราแบตหมดเมื่อไหร่ก็สามารถชาร์จได้เลยทันที เป็นเพราะความรักในความเป็นอีสานอย่างเหนียวแน่น จึงทำให้ BWILD Isan อยู่มาจนทุกวันนี้ได้
19 1
———-
ทีมคนอีสาน เพื่อคนอีสาน
ในทีม BWILD Isan นั้น สมาชิกทั้งหมดคือคนอีสาน ลูกอีสานโดยแท้ เป็นความตั้งใจของชมพู ที่ต้องการทำให้โลกรู้ว่า ‘อีสานมีดี’
“ทำไมถึงต้องเป็นคนอีสานน่ะเหรอ เพราะคนอีสานมีความต้องการเหมือนที่พี่มี ไม่มีใครปฏิเสธได้หรอกว่าความรู้สึกของการอยู่บ้าน คือพื้นที่ปลอดภัย  ทุกคนมีความรู้สึกอยากอยู่บ้าน เพียงแต่ไม่มีช่องทางหาเงิน ซึ่งสถานการณ์ร่วมกันในวิกฤติโควิดตอนนั้นทำให้เราต้องร่วมมือกัน และการสร้างทีมคือการรวมตัวของคนที่มีความชำนาญหลายแขนง เช่น น้องที่ทำกราฟิก น้องที่ทำออกแบบทอผ้า เพื่อให้เราทุกคนรวมตัวกันแล้วอยู่รอด ในเรื่องการบริหารทีมชมพูไม่ได้ทำตัวเป็นบอส แต่วางตัวร่วมยินดีความสำเร็จของทุกคนในทีม หากวันหนึ่งถ้าน้องเราเติบโตออกไปเขาจะมีความสุขมาก
“BWILD Isan เป็นสินค้าเฉพาะกลุ่มมาก มันไม่ใช่ความจำเป็นหรือเป็นปัจจัยสี่ในชีวิตของผู้คน แต่มันจำเป็นกับชีวิตของคนที่ทำ เขาต้องอยู่ได้อย่างมีศักดิ์ศรี เราเห็นว่าความเป็นอีสานขายได้เท่าไหร่ เราจึงไม่เคยลดราคา เพราะสิ่งที่เราอยู่มันมีคุณค่า เพราะยิ่งเฉพาะกลุ่มเท่าไหร่ ยิ่งเล่าได้ลึก ทีมจึงต้องเป็นคนอีสาน เพื่อถ่ายทอดความเป็นอีสานให้คนได้รู้จัก”
23 22
———-
เพราะไก่ชนมันเป็นนักสู้
“ไก่ชนมันเต็มเหนี่ยวในทุกสังเวียน เรื่องราวของไก่มันโดนใจพี่ มันคือการเอาตัวรอดให้ได้ในสนามการต่อสู้ ส่วนราคาของกระเป๋าไม่ใช่ประเด็นอยู่ที่ว่าเขาจะซื้อเราเพราะอะไร โดยที่ผ่านมาลูกค้าเขาชื่นชมและยกย่องเรื่องราวของเรานั่นก็คือความเป็นอีสาน ทำให้การเดินทางของเรามาถึงจุดนี้ได้”
“ส่วนการดีไซน์พี่วางตัวเองเป็น persona เพื่อลองดูว่าเราจะใช้งานกระเป๋ายังไง ถ้าเรากล้าถือคนอื่นก็กล้าถือ คนถือต้องการเล่าเรื่องอะไร ความมั่นใจของแบรนด์มากับฟีดแบ็กของลูกค้า”
พอผ่านพ้นช่วงโควิด BWILD Isan ก็มีกระเป๋าปลากัดออกมา ด้วยความตั้งใจให้ความเป็นไทยได้เผยแพร่บนเวทีโลกได้บ้าง พอปล่อยปลากัดออกไปคนจองตั้งแต่เห็นแค่ดราฟท์สเก็ทเลย ด้วยเพราะชมพู่ใส่ความพิเศษเข้าไปในปลากัด ทำขึ้นมาพิเศษให้เขาคนเดียวเลย พร้อมใส่ชื่อเขาลงไป ต้องการได้ลายแบบไหน ก็สามารถทำได้
“เพราะพี่ชื่นชมและยกย่องในตัวลูกค้า มันคืองานที่ทำได้อย่างจำกัด ฉะนั้นเราจึงไม่สามารถทำให้มันแมสได้ ลูกค้าไม่ได้ซื้อแค่ตุ๊กตาไก่ แต่เขาซื้อเรื่องราวของมัน”
2524
———-
ความท้าทายของวงการแฟชั่นไทย
เราต้องยอมรับว่าแฟชั่นเป็นเรื่องของคนมีเงิน มีพาวเวอร์ ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเกิดขึ้นได้ ซึ่งชมพูบอกกับเราว่า “การเกิดขึ้นของคนตัวเล็กๆ ที่มีพรสวรรค์ในวงการแฟชั่นไทยมันน้อย ต้องขอทุน หานักลงทุน ทำให้ความคิดสร้างสรรค์ถูกจำกัด แฟชั่นที่จะอยู่ได้ ต้องหาความหมายของการมีอยู่ของตัวเราให้เจอ หากเราอยู่กับกระเเส เราอยู่กับสิ่งที่มันไม่จริงจนกลืนความเป็นอยู่ของอาชีพ
“เราจะเห็นคนที่ไม่เก่งแต่แสงส่องถึงก็ดูเป็นคนเก่ง คนที่เก่งแต่แสงส่องไม่ถึงเขา โลกก็ไม่เห็น BWILD Isan อีสานอยากเป็นตะเกียงเล็กๆ ส่องกันไปส่องกันมา เป็นกลุ่มคนที่ทำอะไรที่ร่วมกัน สลับกันอุ้มชูกันขึ้นมา เพื่อเดินทางเติบโตขึ้นไปร่วมกัน”
ชมพูยังนิยามว่าตัวเขาเป็นคนตัวเล็กในวงการแฟชั่น มากกว่านั้นคือไม่รู้ว่าตัวเองอยู่ในวงการแฟชั่นด้วยหรือไม่ เพราะเขาไม่ใช่แม่ค้าขายกระเป๋า แต่สิ่งที่ทำมันเริ่มจากคนที่มีสกิลในการทำงาน ที่มีความสามารถในเรื่องสวยงาม เเละเชื่อว่าสไตล์ที่ดีไม่ต้องแพงมหาศาล เขาจึงสร้างงานขึ้นมาเองได้ พร้อมตั้งมั่น “ก่อนตายอยากเห็นภาพคนหา BWILD Isan ใส่ เพื่อสร้างคุณค่าให้กับสิ่งที่มีอยู่”
หากนิยาม BWILD Isan เราคงต้องบอกว่าพวกเขาคือกลุ่มคนที่ไม่ยอมแพ้ ในงานด้านสายครีเอทีฟ กลุ่มคนที่เชื่อว่าอีสาน คือแหล่งขุมทรัพย์ใหม่ที่ทั่วโลกอยากรู้จัก ให้คนทั่วโลกนึกถึงอีสานว่ามีความเท่ ความแปลกใหม่ผ่านงานคราฟท์
21 1 20 1
.
เรื่อง : กฤษฎิ์ บุญสาร
ภาพ : ฌัลลิกา ทิพย์ฝั้น
.